Khơi thông tuyến tàu container tại Cảng Vũng Áng trong tháng 5/2021

0
27


Theo tìm hiểu của VietnamFinance, vào tháng 5/2016, Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco Hà Tĩnh), Công ty CP cảng Vũng Áng Lào – Việt (VLP) phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) đã tổ chức khai trương tuyến hàng container tại Cảng Vũng Áng. 

Tuyến hàng sẽ khai thác các dịch vụ ICD, xếp dỡ, lưu kho bãi, bảo quản hàng hóa, vận tải hàng hóa, container bằng đường bộ – đường biển, dịch vụ hải quan, logistics trọn gói với các thị trường Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan.

Để đạt tiêu chuẩn cảng container, Công ty VLP cùng các đối tác liên kết đầu tư đồng bộ các phương tiện, thiết bị xếp dỡ hàng container, hàng tổng hợp như: cần cẩu từ 15 – 100 tấn, xe nâng container, 70 xe đầu kéo (8 xe đầu kéo container lạnh), 4 tàu container chuyên chạy tuyến nội địa Hải Phòng – Vũng Áng – Hồ Chí Minh.

“Theo dự kiến, tuyến hàng container thời gian đầu tại cảng có 2 chuyến/tháng trong giai đoạn 1 và tiến tới 1 chuyến/tuần cho giai đoạn 2”, Phó giám đốc Cảng Vũng Áng Nguyễn Duy Linh cho biết.

Ông Linh cũng cho biết thêm, sau khi mở được một thời gian, nhận thấy chưa hiệu quả nên Công ty đã tạm dừng, suốt 5 năm qua, nguồn hàng từ phía Lào tăng mạnh hơn so với trước. Vì thế, đến thời điểm này, việc mở tuyến container tại Vũng Áng có thể khởi động trở lại.

Theo ông Linh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, dù có một số biến động do diễn biễn dịch Covid -19 bùng phát trở lại, tuy nhiên, Cảng Vũng Áng đã ghi nhận trên 1,2 triệu tấn hàng thông qua, đạt 27,7% kế hoạch năm. 

“Như vậy, với số liệu trên, nếu Cảng kết hợp với SNP hình thành tuyến container với lộ trình 2 chuyến/tháng là hoàn toàn khả thi. Còn nếu xâu dựng 1 chuyến container/1 tuần thì dự kiến mỗi chuyến sẽ lỗ từ 500 – 600 triệu/chuyến. Vì thế, cho dù tỉnh có hỗ trợ 100 triệu/1 chuyến thì doanh nghiệp vẫn lỗ trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, tôi cho rằng, chỉ sau 6 tháng hoạt động, tuyến container tại Vũng Áng sẽ đảm bảo được hiệu quả và doanh thu ổn định. Theo lộ trình dự kiến, khoảng tháng 5/2021, chúng tôi sẽ mở tuyến container tại đây”, ông Linh nói.

Cảng Vũng Áng là khu bến tổng hợp cho tàu bách hóa có trọng tải từ 3-5 vạn DWT. Đây là cửa ngõ giao thương quan  trọng trong việc mở rộng, xuất nhập hàng hóa không chỉ cho khu vực tỉnh Hà Tĩnh, vùng lân cận mà còn cho cả nước bạn Lào, Thái Lan ra thế giới.

Hiện tại, khu vực Cảng Vũng Áng đã khai thác thành công bến cảng số 1 vào năm 2001 và Bến cảng số 2 khai thác từ năm 2010. Công ty VLP cũng đang gấp rút thi công bến số 3 với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, đảm bảo khả năng tiếp nhận cỡ tàu có trọng tải đến 45.000 DWT, tàu container 4.000 Teu…

Một số hình ảnh tàu nhộn nhịp ra vào cảng Vũng Áng đầu năm 2021P.V

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here