Thăm lại cháu bé sơ sinh may mắn thoát của tử khi bị bỏ rơi trong rừng tràm ở Quảng Bình

0
24


Tới Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình để thăm cháu bé bị bỏ rơi ở rừng tràm tại địa bàn xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cách đây gần 2 tháng, chúng tôi vui mừng khi biết cháu bé đã khỏe mạnh và nhận được sự quan tâm chăm sóc của đội ngũ y bác sỹ tại đây. Cũng vì không biết bố mẹ bé là ai, chưa khai sinh được nên các bác sỹ tại bệnh viện tạm gọi là bé Rơi để ghi vào bệnh án.

Thăm lại cháu bé sơ sinh may mắn thoát của tử khi bị bỏ rơi trong rừng tràm ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Cháu bé được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch, cơ thể có nhiều vết thương, có nơi đã hoại tử.

Trước đó, Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, vào chiều ngày 4/3, trong lúc đi nhặt củi tại vườn tràm thuộc thôn Hưng Lộc, xã Quảng Hưng, chị Hồ Thị Khâm (một người dân địa phương) nghe tiếng khóc của trẻ con. Lại gần kiểm tra, chị hoảng hốt phát hiện một bé gái sơ sinh trong tình trạng không mặc quần áo, còn nguyên dây rốn, được bọc trong túi nilon.

Cháu bé được người dân đưa đến cơ sở y tế tiến hành sơ cứu. Sau đó, cháu bé được đưa tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình để điều trị và chăm sóc. Sự việc cũng nhanh chóng được trình báo với cơ quan chức năng.

Thăm lại cháu bé sơ sinh may mắn thoát của tử khi bị bỏ rơi trong rừng tràm ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Cán bộ, y bác sỹ của bệnh viên, đặc biệt là Khoa Nhi chăm sóc bé Rơi như con cháu trong gia đình.

Theo lời kể của bác sỹ Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, bé Rơi nhập viện khi mới vài ngày tuổi, cân nặng 2,8kg, tình trạng cơ thể có nhiều vết côn trùng cắn, nhiều vùng có dấu hiệu hoại tử, nhiễm trùng rất nặng. Tình trạng sức khỏe của cháu rất yếu, tiên lượng xấu.

Trước tình hình cấp bách, đội ngũ y bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp để cứu sống cháu bé tội nghiệp. Sau khi xử lí các vết thương bên ngoài, bác sỹ tiến hành tiêm kháng sinh và xử lý các vùng có dấu hiệu hoại tử, ngăn chặn lan rộng.

Thương đứa trẻ tội nghiệp, cùng với nhiệm vụ của những người lương y, các bác sỹ, nhân viên y tế đã thay phiên nhau túc trực chăm sóc cháu. Sau hơn 1 tuần được chăm sóc chu đáo, tình trạng sức khỏe của bé Rơi dần ổn định và tiếp tục được giữ lại tại khoa để theo dõi.

“Khi cháu nhập viện tình trạng sức khỏe vô cùng yếu, với nhiều tổn thương trên cơ thể. Chúng tôi sợ cháu không qua khỏi, nhưng may mắn cháu đã vượt qua và dần khỏe mạnh. Nuôi cháu lâu nay, ai nấy trong khoa và viện cũng xem cháu như con mình mà chăm sóc”, bác sỹ Hằng cho biết.

Thăm lại cháu bé sơ sinh may mắn thoát của tử khi bị bỏ rơi trong rừng tràm ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Được sự chăm sóc và yêu thương, sức khở của bé Rơi đã ổn định với cân nặng là 3,7

Bác sỹ Nguyễn Viết Thái, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Bình, cho biết, sau thời gian được các y bác sỹ chăm sóc, cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi hiện khỏe mạnh và có cân nặng là 3,7 kg.

“Bệnh viện, đặc biệt là Khoa Nhi sẽ nuôi cháu đến lúc cháu đến khi tìm được người thân hoặc chính quyền tìm được gia đình nhận nuôi cháu mới bàn giao lại. Nhiều gia đình liên hệ bệnh viện để xin nhận nuôi cháu nhưng bệnh viện không có thẩm quyền nên đang đợi xã Quảng Hưng (nơi phát hiện cháu) xử lý”, bác sỹ Thái cho biết.

Ông Đàm Văn Tứ, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết chính quyền địa phương sau khi nhận được nhiều đề nghị nhận nuôi cháu bé bị bỏ rơi tại rừng tràm đã thành lập hội đồng để xác minh và chọn lựa gia đình phù hợp.

“Hiện cháu đã được một gia đình tại tỉnh Thanh Hóa nhận nuôi. Chúng tôi đã phải họp bàn để lựa chọn cho cháu một gia đình phù hợp. Khi sinh ra đã không may mắn thì mong tương lai cháu được tốt hơn. Chúng tôi rất vui mừng cho cháu khi đã tìm được mái ấm của mình”, ông Tứ cho biết.

Hùng Trần

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhấtP.V

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here