Lợn nhập khẩu “trốn” cách ly: UBND tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động online

0
52


Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, loạt bài “Gian dối cách ly, lợn nhập khẩu chạy thẳng về… lò mổ” của Báo Lao Động phản ánh vấn đề liên quan đến dân sinh, nếu không tìm hiểu, làm rõ và xử lý thì nguy cơ lợn nhập khẩu được tuồn thẳng ra thị trường sẽ dẫn đến dịch bệnh là rất lớn, và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của người dân.

Ngày 27.1, ông Phan Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh đã nắm các thông tin Báo Lao Động phản ánh. Hiện, UBND tỉnh đã có công văn gửi Sở NNPTNT tỉnh chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 1.2.2021.

Theo ông Phan Mạnh Hùng, quan điểm của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình là phải xử lý nghiêm các cá nhân liên quan nếu có sai phạm.

“Đây là vấn đề liên quan đến dân sinh, nguy cơ dẫn đến dịch bệnh và ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống người dân, đặc biệt trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang cận kề. Trên cơ sở các thông tin báo nêu, tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề liên quan để có biện pháp xử lý” – ông Phan Mạnh Hùng, nói.

Trước đó, từ ngày 21.1.2021, Báo Lao Động đã khởi đăng loạt bài viết “Gian dối cách ly, lợn nhập khẩu chạy thẳng về… lò mổ”, thông tin việc các xe chở lợn nhập khẩu từ Thái Lan sau khi làm thủ tục tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) thay vì phải đưa về các khu cách ly kiểm dịch, thì lại chạy thẳng đến cơ sở giết mổ. Tìm hiểu cho thấy, cán bộ thú y tại tỉnh Quảng Bình và cán bộ thú y tại tỉnh Nghệ An đã cấp giấy cho phép đi giết mổ cho một số xe tải chở lợn nhập khẩu chưa qua cách ly phòng dịch.

Quá trình làm việc với phóng viên, ban đầu lãnh đạo Chi cục Thú y vùng III, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An đều khẳng định đã làm đúng quy định và kiểm soát chặt đối với lợn nhập khẩu từ Thái Lan.

Nhưng trước những bằng chứng do PV Lao Động cung cấp, lãnh đạo Thú y ở Nghệ An và Quảng Bình thừa nhận cán bộ Thú y đã bị doanh nghiệp “lừa”; còn Thú y vùng III thì thừa nhận đã sơ hở, dẫn đến việc lợn nhập khẩu chưa được cách ly theo quy định mà được cấp giấy phép đưa đi giết mổ.

Tuy nhiên, việc đổ lỗi, cho rằng doanh nghiệp “lừa” cán bộ Thú y là gian dối.

Đơn cử, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình khẳng định cán bộ Thú y đã có mặt ở khu cách ly 3h sáng ngày 13.1 để cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho xe ôtô xe BKS 90C-052.41 và tại đây đã bị doanh nghiệp lừa tráo biển số xe.

Nhưng thực tế, vào 3h ngày 13.1, chiếc xe biển số nói trên đã rời khỏi địa phận TP.Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), và trên xe đã có sẵn giấy chứng nhận cho đi giết mổ đối với 170 con lợn nhập khẩu chưa qua kiểm dịch.

“Như chi tiết cán bộ thú y không phải bị doanh nghiệp lừa, mà có dấu hiệu gian dối mà báo nêu, chúng tôi sẽ chỉ đạo làm rõ” – ông Võ Trung Kiên – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Bình, nói.

Còn ông Mai Văn Minh – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Bình cho rằng: Nói 3h sáng cán bộ thú y đến khu cách ly để cấp giấy xe chở lợn nhập khẩu thì thấy cũng không hợp lý. “Chúng tôi đã giao Thanh tra Sở NNPTNT làm rõ” – ông Ninh, cho hay.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng nhập khẩu, nhập lậu lợn qua biên giới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT nghiên cứu, xử lý thông tin báo nêu nói trên.P.V

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here