Không khí lạnh sắp tràn về, miền Bắc trở mưa dông gió rét diện rộng | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động online

0
16


Từ đêm 8 – 9.2, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13 – 16 độ C, vùng núi Bắc Bộ từ 10 – 13 độ C.

Những ngày qua, không khí lạnh ở Bắc Bộ và Trung Bộ hoạt động suy yếu. Thời tiết chủ đạo là rét nhẹ về đêm và sáng, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất dao động từ 23 – 25 độ C.

Liệu những ngày Tết sắp tới thời tiết có sự chuyển hướng nào hay không là thông tin mà người dân quan tâm đón đợi. Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã cung cấp những cập nhất mới nhất về diễn biến thời tiết những ngày tới.

Ông Trần Quang Năng cảnh báo khả năng xuất hiện những hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong đợt không khí lạnh sắp tới.
Ông Trần Quang Năng cảnh báo khả năng xuất hiện những hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong đợt không khí lạnh sắp tới.

Thưa ông, từ nay đến giao thừa Tết Tân Sửu, Bắc Bộ có đón đợt không khí lạnh nào khiến thời tiết chuyển biến hay không?

– Hiện nay, ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Chúng tôi dự báo khoảng ngày 8.2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi Bắc Bộ. Ngày 9.2 không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Cụ thể, không khí lạnh sắp tới gây những tác động như thế nào, thưa ông?

– Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ chiều tối ngày 7.2 đến ngày 8.2, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 8 – 9.2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40 – 100mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 120mm/đợt.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20 – 50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày 9.2, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13 – 16 độ C, vùng núi Bắc Bộ từ 10 – 13 độ C.

Khu vực Hà Nội đêm 8.2, có mưa rào và dông. Sau đó, ngày 9.2 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 9.2 trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13 – 16 độ C.

Về thời tiết biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 8.2, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2 – 3; ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc cấp 4 – 5. Từ ngày 9.2 mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Ông có khuyến cáo người dân như thế nào về đợt không khí lạnh sắp tới?

– Mặc dù dông lốc xảy ra trước Tết có cường độ không mạnh như thời điểm Tết năm 2020, tuy nhiên người dân cần phải đề phòng có nơi xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh sau một chuỗi ngày liên tục ấm và ẩm. Đặc biệt tại các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đề phòng có lốc, sét và mưa đá.

Trân trọng cảm ơn ông!P.V

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here