Quảng Ngãi xuất hiện ca mắc bệnh Whitmore đầu tiên

0
78


Sau nhiều tháng bụng xuất hiện nhọt, người đàn ông ở Quảng Ngãi đi xét nghiệm thì phát hiện mắc bệnh Whitmore, đây cũng là bệnh nhân đầu tiên ở tỉnh này.

Ngày 27.11, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi xác nhận có một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân là nam, hơn 50 tuổi, trú tại xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), và có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Hiện bệnh nhân này đang được điều trị tại Khoa bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Trong 2 tháng trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu bị trướng bụng, xuất hiện áp xe mủ ở ổ bụng. Bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế và chỉ định mổ lấy khối áp xe 2 lần nhưng vẫn không khỏi. Đến lần thứ 3, sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân mới biết mình bị bệnh Whitmore.

Theo người nhà, ngày thường, bệnh nhân làm nông. Cách đây nhiều tháng, bệnh nhân phát hiện bụng xuất hiện nhọt có mủ, đi mổ vẫn không hết, giờ mới biết là mắc bệnh này.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng. Đặc biệt khi có vết thương hở trên da, vết loét hoặc bỏng, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn…

Bệnh Whitmore là bệnh hiếm gặp, không bùng phát thành dịch. Bệnh thường tiến triển rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt với những người đang mắc bệnh mãn tính. Dấu hiệu bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh khác vì có áp xe cơ, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng da… Bệnh cần được điều trị lâu dài, dùng kháng sinh liều cao, trong khoảng thời gian từ 5-7 tháng mới có thể khỏi hoàn toàn.P.V

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here