Sẵn sàng đón “sóng” đầu tư

0
24


(QBĐT) – Với chủ đề “Tiềm năng-An toàn và Khác biệt”, tại hội nghị xúc tiến đầu tư (XTĐT) năm 2021, Quảng Bình mong muốn truyền tải thông điệp về một điểm đến đầu tư giàu tiềm năng, hấp dẫn và nhiều điểm mới mẻ so với các địa phương khác. Sự an toàn được thể hiện qua sự ổn định về trật tự xã hội, môi trường, phòng chống dịch bệnh trong suốt thời gian qua. Sự khác biệt thể hiện ở những yếu tố nổi trội về vị trí địa lý – kinh tế – chính trị, đất đai, thiên nhiên, con người… Khi tiềm năng được khai mở, sự an toàn được duy trì thì hiệu quả trong đầu tư là tất yếu đối với các nhà đầu tư, doanh nhân hoạt động trên địa bàn.
 
. Sát cánh cùng nhà đầu tư
 
Được tổ chức trong những ngày đầu năm 2021, trong không khí vui tươi đón chào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hội nghị XTĐT năm 2021 khẳng định sự quyết tâm, khát vọng phát triển của Quảng Bình. Quyết tâm và khát vọng ấy được thể hiện bằng sự nỗ lực vượt mọi khó khăn, thách thức, tận dụng tối đa thời cơ, tự lực tự cường vươn lên, thu hút đầu tư, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, hướng tới hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung bộ trong nhiệm kỳ 2020-2025.
 
Tại hội nghị này, tỉnh thể hiện quyết tâm đồng hành, sát cánh cùng nhà đầu tư bằng những cam kết cụ thể để nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, tăng tính cạnh tranh của tỉnh trong thu hút đầu tư. Hội nghị cũng là điểm khởi đầu cho một chu kỳ phát triển mới của địa phương với sự khởi động của nhiều dự án hạ tầng động lực quan trọng như Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, hệ thống đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, nâng cấp sân đỗ của sân bay Đồng Hới… cùng các hoạt động khởi công, khánh thành, đưa vào hoạt động một số dự án thương mại, đầu tư, du lịch… có tính chất lan toả cao. Sự đồng hành, sát cánh của tỉnh cùng nhà đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục tạo ra những hiệu ứng và thành quả tích cực trong XTĐT.
 
. Tiềm năng rộng mở
 
Quảng Bình có vị trí đặc thù nên toàn bộ các trục giao thông Bắc Nam quan trọng của đất nước như quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc Nam, đường bộ cao tốc…. đều đi qua.
 
Với tuyến Đông Tây, hàng hoá từ các khu vực nội địa của ASEAN như Myanmar, Đông Bắc Thái Lan, Lào đều có thể theo trục hành lang Đông Tây, đi qua cửa khẩu Cha Lo, theo Quốc lộ 12A để đi ra biển Đông thông qua cảng biển, khu kinh tế ven biển Hòn La một cách thuận lợi.
 
Với sân bay Đồng Hới đã được xây dựng, việc kết nối bằng đường hàng không giữa Quảng Bình với các địa phương trong cả nước cũng như các nước trong khu vực cũng hết sức thuận lợi.
 
Bên cạnh đó, vốn được xem là điểm hội tụ của biển xanh, cát trắng, núi rừng nguyên sơ, hang động kỳ vỹ với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỷ lệ che phủ rừng cao đứng thứ 2 cả nước, chiều dài bờ biển gần 120km, Quảng Bình đủ điều kiện để trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp thế giới với nhiều sản phẩm đa dạng từ du lịch biển, mạo hiểm, thám hiểm…

Quảng Bình hiện đã có những nhà đầu tư quy mô lớn với những khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sân golf… khá phong phú nhưng chưa thực sự tương xứng với những tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Trong thời gian tới, song song với việc phát triển và hiện đại hoá kết cấu hạ tầng, tỉnh sẽ tập trung để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược với những thương hiệu hàng đầu của thế giới, khu vực và trong nước để tối ưu hóa các lợi thế của tỉnh, biến du lịch thực sự trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Với lợi thế về đất đai rộng rãi (trên 8.000 km2), đường biên giới dài trên 200km, bờ biển dài gần 120km, Quảng Bình đã hình thành các Khu kinh tế ven biển, Khu kinh tế cửa khẩu và các Khu công nghiệp đủ sức để đón tiếp các nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời,…).
 
Ngoài ra, lĩnh vực nông, lâm, thuỷ, hải sản (bao gồm cả nuôi trồng thuỷ sản biển sâu) cũng là những lĩnh vực được ưu tiên để mời gọi các doanh nghiệp (DN), các nhà đầu tư quy mô lớn để cùng khai thác hiệu quả, bền vững và gắn với bảo vệ môi trường của tỉnh cũng như cả nước.
 
. Chuẩn bị hạ tầng đón “sóng” đầu tư
 
Xác định hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội cũng như bảo đảm an ninh – quốc phòng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII đã ban hành Chương trình hành động về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội giai đoạn 2020-2025 theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại. Theo đó, nhiệm vụ 5 năm tới đối với tỉnh là hết sức nặng nề.
 
Trong đó, về đường bộ, tỉnh sẽ tập trung đầu tư hoàn thành xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua tỉnh. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, là công trình giao thông trọng điểm của quốc gia. Đầu tư xây dựng Cầu Nhật Lệ 3 và hệ thống đường ven biển để phục vụ phát triển đô thị, du lịch cũng như bảo đảm an ninh-quốc phòng. Quốc lộ 12A từ Cửa khẩu quốc tế Cha Lo về cảng Hòn La cũng sẽ được nâng cấp, bảo đảm lưu chuyển hàng hoá ngày càng tăng.
 
Đối với cảng biển, tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng Cảng Hòn La giai đoạn 2; nâng cấp Cảng Gianh và một số cảng khác phục vụ các tuyến vận tải biển quốc tế và nội địa. Bên cạnh đó, các cảng chuyên đề, đặc biệt các khu neo đậu, chế biến thuỷ sản cũng sẽ được đầu tư để nâng cao hiệu quả, chất lượng khai thác nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là đánh bắt cá xa bờ.
 
Để đáp ứng nhu cầu du khách, phục vụ trực tiếp cho phát triển du lịch, Cảng hàng không Đồng Hới sẽ được nâng cấp trở thành cảng quốc tế với công suất trên 3 triệu khách/năm để phục vụ trực tiếp cho du lịch của Quảng Bình và các địa phương bạn.
 
Lĩnh vực năng lượng, sẽ hoàn thành các tuyến truyền tải 500 kv đi qua địa bàn tỉnh để phục vụ các Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch (có khả năng mở rộng thêm điện khí); các hệ thống điện tái tạo năng lượng mặt trời, điện gió…
 
. Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
 
Thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho DN là chủ trương xuyên suốt, vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp có tính cấp bách đặc biệt quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra nhằm thu hút nguồn lực đầu tư phát triển, một trong những yếu tố quyết định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.
 
Ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung triển khai ngay những giải pháp cải thiện mạnh mẽ hướng đến môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch; xây dựng các chính sách, điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các DN; khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho các DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, DN hoạt động trong các lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh để huy động tối đa các nguồn vốn trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển, phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.
 
Trong đó, quan trọng nhất là việc chuyển đổi triệt để và thực chất phong cách làm việc từ “quản lý” sang “phục vụ” người dân, DN, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm cho công cuộc phát triển của địa phương. Tiến hành cắt giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là đối với công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Bảo đảm tôn trọng các quyền của DN, bảo vệ lợi ích hợp pháp của DN, đặc biệt trong việc tiếp cận thông tin về quy hoạch, đất đai…. Duy trì an toàn trật tự, an toàn xã hội để các doanh nghiệp thuận lợi trong tổ chức sản xuất, kinh doanh. Xây dựng cơ chế đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ và đối thoại thường xuyên với cấp lãnh đạo tỉnh cao nhất để có thể giải quyết những khó khăn, rào cản một cách nhanh chóng, kịp thời.
 
Với tất cả tiềm năng, lợi thế, sự an toàn, khác biệt và nỗ lực, quyết tâm cao, Quảng Bình bước vào năm 2021 và nhiệm kỳ 2020-2025 với sự tự tin, bản lĩnh để tiếp tục gặt hái những thành tựu to lớn hơn, góp phần hoàn thành mục tiêu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung bộ.
 
Vũ Đại Thắng
Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

 

,P.V

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here