Tìm thấy ‘kho báu’ tiền cổ dưới biển Quảng Bình, 3 ngư dân bị bắt giao nộp

0
25


QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Trong lúc lặn bắt ốc, sò dưới đáy biển, một nhóm ngư dân ở Quảng Bình đã phát hiện ra “kho báu” tiền cổ kim loại có niên đại từ thời Gia Long và Minh Mạng.

Theo báo Người Lao Động, ngày 16 Tháng Sáu, Sở Văn Hóa và Thể Thao tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các nhà nghiên cứu lịch sử bước đầu xác định được niên đại số tiền cổ trong “kho báu” được ba ngư dân giao nộp sau khi tìm thấy dưới đáy biển cách Vũng Chùa-Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, khoảng 1.5 hải lý.

Lực lượng tuần tra Đồn Biên Phòng Roòn đưa nhóm ngư dân cùng tàu cá chứa số cổ vật về đồn như tội phạm. (Hình: Hoàng Phúc/Người Lao Động)

Bước đầu, các nhà nghiên cứu nhận định đây là loại tiền xu 7 phân/đồng thời cổ của Việt Nam được đúc bằng chất liệu đồng pha thiếc, niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840).

Số tiền này có thể đã bị chìm cách đây khoảng 200 năm, hiện đã bị mục nát, giá trị vật chất “không còn đáng kể,” một số chưa bị mục có giá trị về lịch sử-văn hóa, phản ánh quá trình giao thương phát triển kinh tế, xã hội của những năm đầu thời kỳ nhà Nguyễn.

Tin cho biết trước đó khoảng 1 giờ 50 phút trưa 10 Tháng Sáu, trong lúc tuần tra trên biển Vũng Chùa-Đảo Yến, lính Đồn Biên Phòng Roòn thấy ba ngư dân Cao Văn Thịnh (56 tuổi), Đinh Ngọc Thoại (44 tuổi) và Cao Thanh Duy (21 tuổi, cùng trú tại xã Quảng Đông) đang mò bắt ốc dưới biển “có dấu hiệu đáng nghi.”

Qua kiểm tra, lực lượng hữu trách thấy trên thuyền của nhóm ngư dân này có khoảng 770 kg tiền kim loại. Các ngư dân cho biết trong lúc lặn bắt ốc, sò dưới đáy biển đã bất ngờ phát hiện ra “kho báu” tiền kim loại trên nên đã vớt lên thuyền. Họ cho biết số lượng kim loại dưới đáy biển còn rất nhiều, không rõ là bao nhiêu, chưa thể vớt hết.

Báo Nhà Báo và Công Luận cho hay, ngay sau đó lính Đồn Biên Phòng Roòn đã đưa ba ngư dân và tàu cá cùng hiện vật về trạm Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Hòn La “lập biên bản sự việc, tiến hành xác minh, đồng thời báo cho Ủy Ban Nhân Dân xã Quảng Đông và Cảng Vụ Hàng Hải Quảng Bình phối hợp phong tỏa khu vực tìm thấy số tiền kim loại trên.

Tàu cá và số tiền kim loại cổ của ngư dân vớt lên từ dưới biển bị tạm giữ. (Hình: Hoàng Phúc/Người Lao Động)

Sau khi báo chí đưa tin về sự việc, bị công luận phản đối cho rằng giới hữu trách đối xử với nhóm ngư dân có công tìm thấy “kho báu” như tội phạm, lãnh đạo Đồn Biên Phòng Roòn đính chính cho rằng “đồn chỉ ‘vận động’ ngư dân giao nộp tất cả số đồng xu kim loại nói trên cho Trạm Kiểm soát Biên phòng cảng Hòn La niêm phong, bảo quản.”

Sở Văn Hóa tỉnh Quảng Bình sau đó đã “tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các bước tiếp theo,” mà không hề nghe nhắc đến việc phân chia hay khen thưởng cho những người có công tìm thấy. (Tr.N)P.V

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here