Các địa phương cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

0
12


Theo đó, tạm dừng hoạt động kinh doanh, buôn bán đối với các địa điểm có liên quan đến yếu tố dịch tễ của trường hợp mắc Covid-19 tại TP Hội An.

 UBND tỉnh yêu cầu UBND, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 TP Hội An chỉ đạo ngành y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương liên quan tiến hành truy vết, xác định nhanh các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh dương tính với Covid-19 tại các địa điểm nêu trên và các địa điểm khác có liên quan để có phương án cách ly y tế phù hợp.

Đồng thời, thực hiện phương án cách ly y tế, theo dõi đối với từng trường hợp theo đúng quy định của Bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19, người có đến/ở/về từ các địa điểm, mốc thời gian (theo phụ lục II) từ ngày 27-4 đến nay; người có đến/ở/về từ các địa điểm, mốc thời gian (theo phụ lục III) từ ngày 21-4 đến ngày 26-4-2021.

Đối với những trường hợp có liên quan khác cần thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất và thực hiện tự theo dõi sức khỏe. Trong thời gian theo dõi sức khỏe, yêu cầu phải nghiêm túc thực hiện tốt thông điệp 5K.

UBND tỉnh lưu ý, tất cả những trường hợp đến/về từ những nơi tập trung đông người, đặc biệt là từ những địa phương theo thông báo khẩn của Bộ Y tế và Công văn số 2519/UBND-KGVX (ngày 3-5-2021) của UBND tỉnh phải nghiêm túc khai báo y tế với chính quyền địa phương, thực hiện 5K và tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 14 ngày, kể từ ngày đến/rời các địa điểm nêu trên.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp UBND TP Hội An và các địa phương liên quan khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Quảng Bình yêu cầu bắt buộc người về từ vùng có dịch khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Đến đầu tháng 5, Quảng Bình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 800 người ở tuyến đầu chống dich.

Chiều 3-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong ký công văn khẩn yêu cầu tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, tuyệt đối không chủ quan lơ là và nâng cao mức cảnh báo dịch Covid-19.

Cụ thể, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, như: Lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm; tạm thời dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí không thiết yếu như: karaoke, massage quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim… từ 0 giờ ngày 4-5 đến khi có thông báo mới; không tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường (trừ các lớp ôn thi cuối cấp nhưng phải bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch). Tỉnh tiếp tục thực hiện công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 bảo đảm tiến độ quy định.

Tỉnh yêu cầu các công dân đi ra ngoài tỉnh trở về, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa rồi phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Đặc biệt, những người đã từng đến, về từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch bắt buộc đến Trạm Y tế hoặc Trung tâm y tế huyện nơi lưu trú để khai báo, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. UBND tỉnh Quảng Bình cũng khuyến cáo hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ, nhà hàng, quán ăn… và hoạt động tập trung đông người để ngăn ngừa, hạn chế dịch bệnh.

Các ngành chức năng trên cơ sở nhiệm vụ của mình tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch để bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ lây lan trong những ngày gần đây.

 

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tưP.V

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here